5 công việc bảo dưỡng ô tô mà bạn có thể làm ngay tại nhà

Bảo dưỡng ô tô là công việc cần làm thường xuyên giúp xe đi như mới và tăng tuổi thọ xe. Bên cạnh những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao thì bạn có thể tiến hành bảo dưỡng tại nhà với những công việc sau.

Đảo và thay lốp

Lốp xe là bộ phận duy nhất kết nối xe của bạn với mặt đường, do đó bạn cần thường xuyên để mắt tới chúng. Ngoài việc kiểm tra rãnh lốp, chỗ phồng hoặc các hư hỏng khác, bạn cũng nên đảo lốp định kỳ để đảm bảo độ cân bằng, ổn định cần thiết.

Bạn có thể thay hoặc đảo lốp bằng kích lốp đi kèm theo lốp phụ. Tuy vậy, công việc sẽ dễ dàng và an toàn hơn nếu bạn có bộ kích lốp, cầu nâng hoặc cờ lê lực chuyên dụng.

Thay bóng đèn

Đèn pha nháy sáng liên tục hoặc mờ hơn bình thường chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải thay bóng đèn mới. Trước khi thay, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết loại bóng phù hợp và cách thay thế. Khi thay, bạn không nên chạm tay trần vào bóng đèn vì bã nhờn từ tay có thể làm giảm tuổi thọ của bóng. Công cụ duy nhất bạn cần là một chiếc tua vít bình thường.

Thay gạt nước

Qua thời gian, gạt nước sẽ trở nên khô, nứt, mất độ linh hoạt khiến cho khả năng hoạt động của chúng giảm xuống đáng kể. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể tự thay gạt nước tại nhà.

Thay lọc khí

Phần lớn ô tô hiện nay đều có lọc khí động cơ và lọc khí cabin. Bạn cần thay thế chúng định kỳ để cả xe và bạn đều được hít thở không khí trong lành. Hai bộ lọc này đều rất dễ thay thế. Bạn chỉ cần tìm hộp lọc khí, tháo cái cũ và lắp cái mới vào, sau đó đóng nắp lại là xong.

Bạn có thể cân nhắc việc lắp lọc khí hiệu suất cao để động cơ hoạt động an toàn và mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, lọc khí cabin phân tử than hoạt tính còn giúp nội thất xe của bạn trở nên thơm tho hơn rất nhiều.

Thay ắc-quy

Giống như phanh, giảm chấn hay lốp, ắc-quy của xe có tuổi thọ nhất định và bị ảnh hưởng mạnh bởi nhiệt độ, số lần sạc…

Để thay ắc-quy, bạn chỉ cần ngắt cáp nối khỏi bình cũ và tháo nó ra khỏi xe. Sau đó, lắp và cố định bình mới. Lưu ý: trước khi nối cáp vào bình mới, bạn nên vệ sinh điểm tiếp xúc của ắc-quy để loại bỏ mọi vết gỉ sét nếu có.