Dấu hiệu cho biết bơm nước ô tô đang hoạt động kém dần

Bơm nước ô tô có nhiệm vụ thúc đẩy nước chảy nhanh trong cấu tạo của hệ thống làm mát bằng nước của xe, vì vậy nếu nó hoạt động kém sẽ ảnh hưởng nhất định đến chiếc xe của bạn.

Theo thống kê, bơm nước ô tô có thể chịu trách nhiệm bơm khối lượng nước tương đương thể tích của hơn 100 bể bơi quy mô vừa trong suốt thời gian tồn tại của nó. Đó thực sự là một con số khổng lồ. Tuy nhiên, không phải bơm nước ô tô nào cũng có thể đạt được con số lý tưởng kể trên. Nó có thể hỏng trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng tới quá trình vận hành chung của chiếc ô tô. Dưới đây là những dấu hiệu bạn phải cần lưu ý khi bơm nước phát ra tín hiệu cầu cứu:

Vai trò và nguyên nhân hỏng hóc

Bơm nước là một bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát của ô tô. Nó chịu trách nhiệm chuyển nước từ bộ tản nhiệt qua động cơ và quay trở lại. Máy bơm giúp đảm bảo rằng động cơ duy trì ở nhiệt độ ổn định.

Bơm nước sử dụng cánh quạt và lực ly tâm, giống như một bộ tăng áp, để di chuyển nước trong hệ thống làm mát của xe. Nếu vòng bi chứa trong máy bơm bị mòn hoặc bị hỏng, máy bơm có thể bị hỏng, đây là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến hỏng máy bơm nước trên ô tô.

Một điểm hư hỏng chính khác của máy bơm nước có thể là do dây đai. Vì máy bơm nước được dẫn động bởi dây đai nên việc hỏng bộ căng đai – thứ giữ cho dây đai căng – có thể dẫn đến hỏng máy bơm nước.

Dấu hiệu máy bơm nước không hoạt động

1. Rò rỉ chất làm mát

Bơm nước ô tô có một số miếng đệm có thể bị hỏng hoặc mòn theo thời gian. Khi điều đó xảy ra, chúng có thể làm cho nước làm mát thoát ra và nhỏ giọt bên dưới xe. Nếu bạn nhận thấy chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu đỏ dưới khu vực trung tâm phía trước của xe, đã đến lúc bạn nên kiểm tra máy bơm nước.

2. Âm thanh bất thường

Khi dây đai bị lỏng hoặc bắt đầu bị tuột, nó có thể khiến ô tô phát ra những âm thanh thất thường hoặc thậm chí là to. Nếu bạn nhận thấy âm thanh và không thể kiểm tra kỹ, đã đến lúc gọi thợ. Điều này có thể do dây curoa cần được thay thế hoặc vòng bi của máy bơm nước bị mòn và bản thân máy bơm cần được thay thế. Đây là vấn đề mà bạn không được bỏ qua.

3. Động cơ quá nhiệt

Mục đích chính của máy bơm nước ô tô là di chuyển nước qua động cơ để làm mát nó. Khi máy bơm không thể làm điều đó, động cơ có thể quá nóng. Bất kể nguyên nhân là gì, động cơ quá nhiệt có thể gây ra các vấn đề như vòng đệm đầu bị hỏng, pít-tông bị cháy và đầu xi lanh bị nứt. Thiệt hại đối với chiếc xe của bạn lúc này là rất cao.

4. Đồng hồ báo nhiệt không ổn định

Nếu phát hiện đồng hồ báo nhiệt chạy một cách không ổn định thì bơm nước có thể đã bị hư, vốn gây ra một số sự cố về hệ thống làm mát và hoạt động không hiệu quả. Kết quả là, nhiệt độ trong động cơ xe không ổn định, lúc thấp lúc cao và khiến đồng hồ báo nhiệt không hoạt động như thông thường.

5. Động cơ tỏa ra hơi nước và khói

Cũng liên quan đến hệ thống làm mát, nếu hệ thống làm mát và máy bơm nước ô tô bị lỗi khá nặng sẽ gây ra hiện tượng tỏa hơi nước và khói từ động cơ. Lúc này bạn cần tìm cách dừng xe an toàn và tắt máy, sau đó ngay lập tức gọi đến dịch vụ cứu hộ để được khắc phục nhanh chóng. Nếu cố gắng chạy thêm, động cơ của xe có thể hoạt động quá tải và gây ra các hậu quả nghiêm trọng hơn nữa, thậm chí là cháy động cơ.