Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên tắt động cơ khi xuống xe?

Đôi khi chỉ vì thói quen bất cẩn này, chiếc xe yêu quý của bạn có thể bị trộm ngay tức khắc.

Các dòng xe ô tô hiện nay thường trang bị hệ thống khởi động không cần chìa khóa được gọi là Keyless entry.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ cho phép bạn mở cửa xe mà không cần cầm chìa khóa trong tay. Bạn chỉ cần đặt tay đủ gần trên tay nắm cửa, xe sẽ phát ra tín hiệu radio. Nếu chìa khóa của bạn nằm trong phạm vi của tín hiệu đó, cửa sẽ tự mở khóa.

Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi mà chức năng này mang lại cho chủ xe, tuy nhiên đôi khi chức năng này cũng có nhược điểm như nếu bạn quên tắt động cơ khi xuống xe.

Rủi ro an ninh lớn nhất bạn có thể gặp phải trong tình huống này là mất xe. Các chuyên gia trộm xe sẽ chặn các sóng vô tuyến, mở khóa xe ngay cả khi bạn và chìa khóa đều không ở gần. Họ thông qua việc sử dụng các hộp thu sóng điện tử được bán rộng rãi trên thị trường và đặt chúng gần xe để nhận lấy tín hiệu từ trong xe.

Sau khi đã thu được tín hiệu trên xe, thiết bị sẽ tiếp tục tăng cường những tín hiệu này đến một thiết bị thứ hai gần ô tô. Từ đó xe nhận thấy chìa khóa đang ở gần và tự động mở khóa cửa. Tưởng chừng như vô lý nhưng xe sẽ mất bất cứ lúc nào từ hành động quên tắt khởi động của bạn.

Ngoài ra, nếu để khởi động không lái trong một thời gian dài xe sẽ gặp phải các hiện tượng xấu gây hỏng hóc như: dễ sinh cặn cacbon, tắc vòi phun xăng, dầu bôi trơn bị loãng, tăng ô nhiễm … Do đó, việc quên tắt khởi động khi xuống xe sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Biện pháp khắc phục là gì?

Để đề phòng khắc phục nếu không may bạn quên tắt khởi động khi xuống xe, hãy cùng xem những cách chống trộm bảo vệ ô tô của bạn.

1. Mua một túi Faraday

Túi Faraday là một vật có khả năng chặn các trường điện từ, bao gồm cả sóng vô tuyến mà chìa khóa và xe sử dụng để liên lạc. Nó thực hiện điều này với một lớp lót lưới vải dẫn điện, ngăn chặn mọi tín hiệu thoát ra ngoài và từ chối bất kỳ tín hiệu bên ngoài nào đang cố gắng xâm nhập. Túi Faraday được chọn nhiều do giá thành rẻ mà hiệu quả mang lại rất cao.

2. Sử dụng khóa vô lăng

Với vẻ ngoài cứng cáp, khóa vô lăng là biện pháp bảo vệ thiết thực để chống trộm xe. Khóa sẽ cố định điều khiển ô tô, ngay cả khi trộm xe có thể xâm nhập vào ô tô của bạn, chúng vẫn không thể lái nó đi.

3. Cài đặt thiết bị theo dõi

Đây là một trong những biện pháp đắt tiền hơn mà bạn có thể đầu tư, nhưng nhiều tài xế cho rằng nó rất xứng đáng với chi phí bỏ ra vì mang lại sự an tâm tuyệt đối. Nếu kẻ trộm lên xe và lái nó đi, một thiết bị theo dõi có thể đảm bảo chúng không thể đi quá xa. Chi phí các thiết bị theo dõi có thay đổi tùy thuộc vào sản xuất cũng như kiểu dáng chiếc xe của bạn.

4. Thay đổi thói quen của bạn

Cuối cùng, cách tốt nhất đó chính là thay đổi thói quen của chính bạn. Hãy luôn nhắc nhở bản thân phải tắt khởi động khi xuống xe để có thể bảo vệ an toàn cho chiếc xe của mình.