Những tỷ phú giàu nhất ngành ô tô năm 2021

Theo bảng xếp hạng người giàu năm 2021 của Forbes, Elon Musk – CEO Tesla là tỷ phú giàu nhất ngành ô tô. Susanne Klatten cùng với em trai Stefan Quandt – những người thừa kế hãng xe hơi BMW – lần lượt ở vị trí số 2 và 3.

Elon Musk: 151 tỷ USD

Giá cổ phiếu Tesla tăng vọt giúp khối tài sản của CEO Elon Musk thay đổi chóng mặt trong hơn một năm qua. Tỷ phú sinh năm 1971 này hiện là người giàu thứ 2 thế giới sau Jeff Bezos. Ông cũng từng có thời điểm vượt qua nhà sáng lập Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới. Bên cạnh Tesla, Musk còn là đồng sáng lập công ty công nghệ vũ trụ SpaceX – một trong những startup giá trị nhất nước Mỹ. (Ảnh: Bloomberg)

Susanne Klatten: 27,7 tỷ USD

Susanne Klatten cùng với em trai Stefan Quandt là người thừa kế hãng xe hơi BMW. Nữ doanh nhân này còn gây dựng tài sản thông qua hãng dược phẩm Altana, công ty năng lượng gió Nordex AG cũng như doanh nghiệp sản xuất sợi carbon, than chì SGL. (Ảnh: Bloomberg)

Stefan Quandt: 21,6 tỷ USD

Stefan Quandt sinh năm 1966, là em trai của bà Susanne Klatten. Phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần tại BMW. (Ảnh: Bloomberg)

Li Shufu: 19,7 tỷ USD

Tập đoàn sản xuất Geely do ông Li Shufu sáng lập và làm chủ tịch là một trong những hãng sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc. Năm 2010, Geely mua lại Volvo từ Ford với số tiền 1,8 tỷ USD. Tháng 2/2018, tập đoàn này cũng tuyên bố thâu tóm 9,7% cổ phần Daimler AG – công ty mẹ của thương hiệu xe sang Mercedes-Benz. (Ảnh: Bloomberg)

Wang Chuanfu: 16,3 tỷ USD

Wang Chuanfu là người sáng lập tập đoàn sản xuất ô tô điện và pin BYD – doanh nghiệp có một phần sở hữu của nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett. Năm 2009, ông Wang từng giữ ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc theo thống kê của Hurun Report (tập đoàn ở Thượng Hải chuyên xuất bản các ấn phẩm dành cho giới thượng lưu) với tổng giá trị tài sản đạt 5,1 tỷ USD. (Ảnh: Fortune)

Ernest Garcia, II: 15,9 tỷ USD

Ernest Garcia là cổ đông lớn nhất của Carvana, một nền tảng trực tuyến bán ô tô cũ và cho vay mua xe hơi. Garcia cũng sở hữu và điều hành DriveTime Automotive, nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng lớn thứ 4 nước Mỹ. (Ảnh: The Republic)

Wei Jianjun và gia đình: 15,5 tỷ USD

Wei Jianjun điều hành Great Wall Motor, nhà sản xuất SUV lớn nhất Trung Quốc. Ông tiếp quản công ty tiền thân của Great Wall vào năm 1990 khi mới 26 tuổi. (Ảnh: Bloomberg)

Georg Schaeffler: 14,9 tỷ USD

Doanh nhân Đức Georg Schaeffler cùng với mẹ mình là Maria-Elisabeth Schaeffler-Thumann, sở hữu tập đoàn Schaeffler Group – nhà sản xuất các thiết bị cho nhiều hãng ôtô trên thế giới (Ảnh: Picture alliance)