Xe ô tô điện – cú chuyển mình đầy kì vọng

Ít ai biết được rằng trào lưu sản xuất và sử dụng xe điện không chỉ bùng nổ trong thời gian gần đây mà đã từng xuất hiện hơn 100 năm trước trên thế giới. Chiếc ô tô điện đầu tiên ra đời bởi nhà phát minh Thomas Parker tại Anh.

Ít ai biết được rằng trào lưu sản xuất và sử dụng xe điện không chỉ bùng nổ trong thời gian gần đây mà đã từng xuất hiện hơn 100 năm trước trên thế giới. Chiếc ô tô điện đầu tiên ra đời bởi nhà phát minh Thomas Parker tại Anh.

Chiếc xe điện đầu tiên trên thế giới

Vào đầu thế kỉ 20, xe điện đã được lưu thông trên đường, thậm chí chúng còn được sử dụng như phương tiện đi lại tại London – Anh. Với ưu điểm như ko gây tiếng ồn, không khói bụi, không rung lắc… xe điện đã trở thành trào lưu tại Châu Âu lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, sự phát triển của ô tô điện cũng không tồn tại được lâu do nhu cầu dịch chuyển thời đó cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô sử dụng xăng thời bấy giờ. Năm 1908, hãng Ford đã cho ra đời hàng loạt mẫu xe công nghệ cao thu hút giới thượng lưu. Xe chạy bằng động cơ xăng và dầu diesel rẻ hơn và dễ sản xuất hơn so việc chế tạo ra pin cho xe điện. Những yếu tố này đã khiến xe điện dần mất vị thế trong mắt người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, những phát triển trong công nghệ pin và chất bán dẫn trong suốt giữa thế kỉ 20 đã phần nào khuyến khích và tác động lên sự hồi sinh của xe ô tô điện. Mặc dù có phần phát triển chậm chạp hơn so với thời kì trước đó nhưng ô tô điện vẫn có những thay đổi và biến chuyển đáng chú ý.

Các nhà sản xuất như Ford và Nissan sau đó đã bổ sung thêm một số mẫu xe ô tô điện vào dòng sản phẩm của mình tại thị trường Mỹ như Ranger EV hay Altra EV. Tuy vậy, các mẫu xe ô tô điện này đều không thành công, buộc các hãng xe phải khai tử. Sự thất bại trong các dòng sản phẩm ô tô điện của Ford và Nissan phần nhiều là do thiếu cơ sở hạ tầng cũng như những hạn chế trong phạm vi hoạt động.

10 – 15 năm nữa là thời kì hoàng kim của xe điện

Sự phát triển của ô tô điện vẫn cứ diễn ra một cách âm thầm và chậm chạp cho đến năm 2008 khi Tesla giới thiệu xe ô tô điện đầu tiên sử dụng pin lithium-ion của mình. Có thể nói rằng sự xuất hiện của Tesla đã giúp hồi sinh ô tô điện và một lần nữa đưa ô tô điện trở lại thời hoàng kim của mình với độ phủ sóng rộng khắp trên toàn thế giới.

Mặc dù là kẻ sinh sau đẻ muộn nhưng không thể chối cãi được sự thật rằng Tesla mới chính là người tạo ra và chịu trách nhiệm cho sự bùng nổ của nền công nghiệp ô tô điện trên toàn cầu. Với doanh số ấn tượng của Tesla cùng với sự tham gia của nhiều hãng xe tên tuổi, nhiều quốc gia đang kì vọng rằng sẽ hoàn thành việc chuyển đổi từ xe chạy xăng, dầu sang xe điện trong vòng từ 10 – 15 năm tới.