Kinh nghiệm bảo dưỡng Mercedes: Ắc-quy hết điện thì nên làm gì?

Không ít lần bạn cảm thấy vô cùng lúng túng khi ắc-quy ô tô bất ngờ bị hết điện. Trang bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ câu bình kích điện ắc-quy và một ít kinh nghiệm bảo dưỡng Mercedes sẽ giúp bạn khắc phục nỗi lo khi ắc-quy hết điện khiến động cơ hoạt động không được ổn định.

Ắc-quy là nguồn cung cấp điện cho xe để có thể hoạt động hiệu quả. Thông thường, khi ô tô không sử dụng trong một thời gian dài hay quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện năng như đèn pha, đầu DVD… trước khi rời khỏi xe, rất dễ làm cạn kiệt nguồn điện ắc-quy. Vậy ta phải làm thế nào để khắc phục sự cố này một cách đơn giản mà hiệu quả?

– Kiểm tra bình ắc-quy:

Kiểm tra nếu đèn pha sáng mờ thì có thể bình ắc quy đã có vấn đề, còn nếu đèn sáng rõ thì bình ắc quy không có vấn đề gì.

Kiểm tra đèn pha.

Mở chìa khóa xem đèn báo trên bảng điều khiển có sáng hay không, đồng thời bật radio để kiểm tra âm thanh, kể cả khi bình yếu thì một số đèn trên bảng điều khiển vẫn sáng và radio vẫn hoạt động.

Nếu đèn trên bảng điều khiển không sáng thì rất có thể đã có vấn đề xảy ra với công tắc khởi động.

Thử khởi động xe: Nếu máy khởi động quay chậm, hoặc không quay thì xe của bạn đã hết bình, còn nếu máy khởi động quay nhanh thì ắc quy còn tốt.

Thử khởi động xe.

– Câu bình:

Mở nắp ca-pô và tìm vị trí bình ắc-quy: Bạn nên tham khảo sổ tay hướng dẫn của xe để xác định vị trí chính xác của bình ắc quy, sau đó xác định cực âm và dương; cực âm được kí hiệu bằng một dấu “-” và có dây điện màu đen nối vào, cực dương được kí hiệu bằng một dấu “+” và có dây điện màu đỏ nối vào.

Mở nắp ca-pô.

Đỗ xe có bình ắc quy tốt cạnh xe đang hết bình sao cho khoảng cách giữa hai bình ắc quy là nhỏ nhất, nhưng hai xe không chạm vào nhau. Tắt động cơ, radio, đèn, hệ thống điều hòa, quạt và tất cả các thành phần của hệ thống điện trên cả hai xe.

Nếu hai xe chạm vào nhau sẽ dễ xảy ra hiện tượng phóng điện khi câu bình.

Đeo các thiết bị an toàn và nối dây điện câu bình theo như hướng dẫn: Nối đầu của dây điện màu đỏ với cực dương của bình ắc-quy hết điện, đầu còn lại của dây điện màu đỏ với cực dương của bình ắc-quy tốt, một đầu của dây điện màu đen với cực âm của bình ắc-quy tốt, đầu còn lại của dây điện màu đen với bu-lông nối mát trên xe có ắc quy hết điện.

Theo kinh nghiệm bảo dưỡng Mercedes, không nên để bất cứ dây điện câu bình nào nằm trong khoang động cơ, vì chúng có thể bị quấn vào các chi tiết quay.

Khởi động xe có bình ắc quy tốt, sau đó cố gắng khởi động xe bị hết bình.

Nếu xe hết bình vẫn không nổ sau vài lần thử, bạn nên gọi xe kéo hoặc thay thế bình ắc-quy mới.

Tháo dây điện câu bình ngay khi xe hết bình khởi động được.

Tháo các dây điện ngược thứ tự khi lắp đặt. Không để hai dây điện câu bình chạm vào nhau.

Trên đây là một vài cách xử lý khi ắc-quy hết điện, các bạn có thể tham khảo để đảm bảo xe được vận hành một cách tốt nhất.

Nếu gặp khó khăn về Mercedes, hãy liên hệ với chúng tôi: Hatech Auto Service chăm sóc xe đến từng chi tiết kỹ thuật rất nhỏ để đảm bảo xe vận hành an toàn, bền bỉ.

Bảo dưỡng, sửa chữa xe Mercedes tại Hà Nội – Khách hàng cần tư vấn hãy liên hệ: KM 14 + 800 Quốc Lộ 6, Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội.

Phone: 0985 731 995 – 0914 566 722

* Email: garaanhtu@gmail.com.

❤ Website: https://garaanhtu.vn/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên: